Quảng Nam nổi tiếng bánh đậu xanh, ít ai biết

Ngày đăng: 04:27 PM 22/04/2019 - Lượt xem: 2054

Nhắc đến bánh đậu xanh, nhiều người nghĩ ngay đó là đặc sản Hà Nội mà ít ai biết rằng: Quảng Nam cũng nổi tiếng về bánh đậu xanh ngon không thua kém gì!

Có mấy loại bánh đậu xanh?

Hiện tại, đặc sản bánh đậu xanh có 2 loại là bánh đậu xanh khô và bánh đậu xanh ướt. Loại bánh đậu xanh ướt nổi tiếng nhất là bánh ở Hải Dương (Hà Nội), trong khi bánh đậu xanh khô thì có phần nhún nhường hơn mức độ nổi tiếng của mình, thậm chí ít ai biết được Quảng Nam nổi tiếng bánh đậu xanh nướng.

 

Bánh đậu xanh ướt

Phần lớn, nhiều người thích ăn bánh đậu xanh ướt vì chúng có độ dẻo vừa phải. Khi cho vào trong miệng ngậm thì cảm nhận được miếng đậu xanh tan đều trong vòm miệng và có vị ngọt rất thú vị.

 

Khi nhắc đến nơi nổi tiếng bánh đậu xanh ướt, phải kể đến là bánh đậu xanh Hải Dương tồn tại hơn 100 năm nay và gắn liền với hình ảnh vua Bảo Đại (1913-1997). Theo thông tin được chia sẻ từ các cụ cao tuổi kể lại rằng:

  • Trong một lần, vua Bảo Đại đến thăm vùng đất Xứ Đông. Người dân nơi đây đã dâng lên cho vua một loại bánh được làm từ đỗ xanh có ít đường và chút mỡ.
  • Vua ăn thử, thấy ngon và khen bánh có hương vị thơm nhẹ nhàng, ngọt và lớp bánh mịn, nhất là uống kèm với trà.
  • Sau khi về cung, vua đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh ở vùng ấy và cho in hình rồng vàng lên, để biểu tượng cho sự uy quyền của một loại đặc sản mà nhà vua khen tặng.

Từ đó, bánh đậu ướt nổi tiếng tại Hải Dương, thường gắn liền với hình ảnh con rồng vàng để phân biệt với các loại bánh đậu xanh ở tỉnh khác.

Bánh đậu xanh khô

Trái với lịch sử của chiếc bánh đậu xanh ướt, thì bánh đậu xanh khô có phần khiêm nhường hơn vì ít được ai biết đến, nhất là trở thành đặc sản ở Quảng Nam.

Văn hóa ẩm thực tại Quảng Nam, người ta biết nhiều về món ăn hấp dẫn như cơm gà Tam Kỳ, cao lầu Hội An, bê thui Cầu Mống,… nhưng có mấy ai biết bánh đậu xanh khô ngon ở nơi đây.

 

Bánh đậu xanh khô có thể được dùng bằng phương pháp sấy khô hay nướng lên để bánh không còn bị ướt giống như loại bánh đậu xanh trên, nhưng cũng mang hương vị đặc trưng không kém. Vì người tiêu dùng có thể chọn bánh đậu xanh nướng nguyên chất hay bánh đậu xanh khô nhân thịt, để thay đổi khẩu vị khi thưởng thức.

Vị của bánh đậu xanh khô ra sao?

Vô tình nếm thử được chiếc bánh đậu xanh nướng nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh dễ chịu và vị thơm của mùi đậu xanh rất đặc biệt bên cạnh độ giòn của bánh. Dù bánh được nướng săn lại và cho ra độ giòn, thì khi cho vào miệng bạn sẽ có cảm giác miếng bánh đậu xanh giòn tan rồi vỡ vụn ra trong vòm việm, để tạo ra hương vị thơm dịu của nguyên liệu đậu xanh.

 

Ngoài ra, có dịp nếm thử bánh đậu xanh nướng nhân thịt, bạn sẽ cảm nhận được thêm vị béo mùi thịt bên trong. Trông rất hấp dẫn!

Những chiếc bánh đậu xanh không chỉ là thành phẩm dùng để ăn, mà còn chứa đựng sự tinh hoa, và sự khéo léo khi mỗi chiếc bánh đều được đúc khuôn hoa văn đẹp cũng như cấu trúc bánh rất chắc chắn.

Nếu xưa kia, chiếc bánh đậu xanh thường hay xuất hiện trong các ngày hội, tết hay giỗ chạp, thì ngày nay, chiếc bánh đậu xanh có mặt ở bất kì nơi nào, bất kì thời điểm nào. Có lẽ, nhiều người ưa chuộng loại bánh đặc sản này bởi hương vị trong cái tình quê hương, và những kí ức gắn liền với chiếc bánh bánh đậu xanh nho nhỏ, xinh xinh vừa giản dị lại vừa sang trọng.

Facebook