Lợi ích của mô hình bán hàng dropshipping

Ngày đăng: 06:36 PM 24/05/2019 - Lượt xem: 1906

Lợi ích của mô hình bán hàng dropshipping

Dropshipping là một trong những mô hình bán hàng hiện đại nhất thế giới. Mô hình này mở ra cơ hội lớn cho bất kỳ ai muốn kinh doanh xuyên online biên giới. Mô hình bán hàng dropshipping mang lại lợi ích gì cho người bán hàng?

 

Kinh doanh không vốn hoặc ít vốn

Lợi thế của mô hình bán hàng dropshipping là cắt giảm yếu tố sở hữu hàng hóa. Người mua chỉ cần kết nối kênh bán của mình với kênh bán của nhà cung cấp và bắt đầu kinh doanh mà không cần nhập sản phẩm. Khi có đơn hàng, hệ thống kỹ thuật dropshipping sẽ tự động đẩy đơn và nhà cung cấp sẽ giao sản phẩm đó với thông tin của người bán. Mô hình này được Aliexpress (kênh bán sỉ) và Shopify (kênh bán lẻ) phối hợp rất hiệu quả trên toàn cầu

Ngoài cắt giảm chi phí nguồn hàng, người bán chỉ tốn chi phí vận hành (bao gồm xử lý đơn hàng dropshipping và giao hàng đến người) khi có đơn đặt hàng trên kênh bán. Bên cạnh đó, bạn sẽ không mất phí nhân công hoặc thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng. Mọi chi phí bán hàng sẽ được cắt giảm tối thiểu, bạn chỉ cần tập trung đầu tư trong việc quảng cáo, marketing và bán hàng.

Xóa bỏ nỗi lo hàng tồn kho

Đối với mô hình bán hàng truyền thống, bạn thường phải nhập hàng và lưu kho để sẵn sàng cho việc tiêu thụ. Hàng tồn kho trước hết là một gánh nặng chi phí rất lớn đối với bất kỳ ai kinh doanh. Nếu không thể tiêu thụ phần lớn lượng hàng tồn kho do nhiều yếu tố như mùa vụ, nhu cầu giảm, các chiến lược hiệu quả của đối thủ cạnh tranh,…, vòng vốn lưu động sẽ bị ảnh hưởng.

 

Trong khi đó, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang quản lý khoản vốn lưu động bằng cách vay ngân hàng hoặc kinh doanh gối đầu. Nếu kết quả kinh doanh không hiệu quả thì người bán càng gặp khó khăn trong việc thanh toán lãi, gốc với các khoản vay ngân hàng. Với những doanh nghiệp SMEs gặp khó khăn về vốn nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng, kinh doanh gối đầu là giải pháp tối ưu nhất. Gối đầu là hình thức nhập hàng trước, trả tiền một phần hoặc chỉ trả tiền sau khi bán được sản phẩm. Nếu doanh nghiệp có vốn lưu động không nhiều bắt buộc phải gối đầu liên tục để nhập hàng về kho, đảm bảo có hàng để bán ngay cho người mua. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thanh toán công nợ gối đầu cho nhà cung cấp vào cuối kỳ và tiếp tục gối đầu để nhập hàng. Thế nhưng phương pháp gối đầu để nhập hàng có rất nhiều rủi ro và khó khăn cho người bán trong quản lý vốn và lợi nhuận khi kinh doanh. Do đó, hàng tồn kho là một trong những nỗi lo hàng đầu của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn vốn lưu động.

 

Nhưng dropshipping cho phép bạn cắt bỏ hàng tồn kho. Như đã nêu trên, bạn không cần nhập hàng mà vẫn có thể kinh doanh trôi chảy trên kênh online. Bạn sẽ giảm được một gánh nặng chi phí kinh doanh rất lớn với mô hình bán hàng dropshipping.

Khởi nghiệp dễ dàng

Hàng triệu người bán hàng trên thế giới đã bắt đầu với dropshipping. Họ xuất phát từ khi không có kinh nghiệm với số vốn ít ỏi, nhưng họ đã tích lũy nhiều bài học theo thời gian, tăng doanh thu, mở rộng kinh doanh hiệu quả. Với những điều kiện sẵn có hiện nay, rất dễ dàng để bất kỳ ai mở một cửa hàng dropshipping, đặc biệt là khi bạn tận dụng chuỗi cung ứng dropshipping của Shopify – Aliexpress cực kỳ nổi tiếng; Hoặc bắt đầu dropship tại thị trường Việt Nam với.  Bạn có thể bắt đầu bán hàng dropshipping mà không cần lo ngại:

  • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
  • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
  • Liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho

Bán hàng mọi lúc mọi nơi

Dropshipping cũng giống như mọi mô hình bán hàng online khác, nó hoạt động dựa trên sự phát triển của internet và thương mại điện tử. Vì vậy, mọi giao dịch mua bán có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần sở hữu một website bán hàng dropshipping từ hệ thống kho hàng tổng DasaMart hoặc gian hàng trên kênh thương mại điện tử cho phép dropshipping, bạn có thể tiếp cận mọi khách hàng tại Đông Nam Á, châu Mỹ, châu Âu,… tùy thuộc vào cách bạn thiết lập đối tượng trong các chiến dịch quảng cáo. Nhờ vào lợi thế địa điểm và thời gian linh hoạt, bán hàng dropshipping có thể giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc vui chơi giải trí. 

Xem thêm: Dropshipping là gì?

Mở rộng quy mô nhanh chóng

Với một doanh nghiệp bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn tăng gấp 3 doanh số bán hàng đồng nghĩa phải bỏ thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường. Nhưng với mô hình bán hàng dropshipping, số lượng đơn hàng tăng thêm vẫn được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp sản phẩm. Vì vậy, bạn sẽ mở rộng quy mô bán hàng nhưng không cần bỏ thêm nhiều công sức, chi phí và thời gian. Tăng trưởng về doanh số và khách hàng có thể khiến công việc của bạn nhiều hơn, đặc biệt là ở khâu dịch vụ khách hàng. Nhưng với mô hình kinh doanh online của dropshipping, bạn có thể thuê ngoài nhân sự chăm sóc khách hàng để tư vấn khách hàng, hỗ trợ người mua và xử lý các phát sinh sau mua. Tất cả các yếu tố giúp bạn dễ dàng mở rộng mà không quy mô bán hàng vượt quá năng lực, nguồn lực sẵn có.

 

Có thể thấy mô hình bán hàng dropshipping tạo ra rất nhiều lợi thế và bất kỳ ai cũng có thể tham gia mô hình này. Tuy vậy, kinh doanh dropshipping vẫn là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam do rất nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, nếu đặt ra một giả thiết về mô hình bán hàng dropshipping thật sự phổ biến tại Việt Nam, phục vụ cho người mua lẫn người bán Việt thì có thật sự hiệu quả?


Trước hết, hãy hình dung một bài toán bán hàng dropshipping tại thị trường Việt Nam. Chi phí nguồn hàng có thể tối ưu nhất nếu nhập hàng từ Trung Quốc từ 1688 hoặc Aliexpress.

Hãy tìm cách nhập sản phẩm từ 1688 với giá tương đương $4, chi phí trung bình quảng cáo 50.000VNĐ/sản phẩm, chọn doanh nghiệp dịch vụ với phí vận chuyển khoảng 30.000 VNĐ/đơn dropship trực tiếp từ 1688 về Việt Nam. Nếu dropship về Việt Nam với giá bán 350.000 đồng trên sàn Lazada, Shopee thì bạn vẫn có lãi ít nhất 176.000VNĐ/sản phẩm. Khi bạn chọn được nguồn hàng rẻ hơn, lợi nhuận trên sản phẩm càng tăng. 

Mặt khác, bạn sẽ không mất phí nhân công, thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng. Những việc bạn cần làm là chọn lọc nguồn hàng trên 1688, marketing và bán hàng thật hiệu quả. Nếu quảng cáo và bán hàng thuận lợi, đạt 100 – 200 đơn/tháng, bạn sẽ thu lợi nhuận về 17,6 – 35,2 triệu VNĐ hàng tháng. Trong khi đó, bạn có thể tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng tại Việt Nam, viết quảng cáo cho người Việt và có đơn dễ dàng hơn so với việc dropshipping tập trung vào khách hàng nước ngoài.


Ngoài ra, các chi phí khác khi bán hàng tại Việt Nam cũng rẻ hơn nhiều so với chi phí vận hành khi bán hàng cho khách quốc tế. Hiện nay các sàn TMĐT cho phép dropshipping như Lazada, Shopee có cước phí hoa hồng khá rẻ, bạn có thể bắt đầu dropship ngay. Để có thể áp dụng bài toán bán hàng dropshipping nêu trên, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm một nền tảng toàn diện có thể hỗ trợ kinh doanh dropshipping ngay tại thị trường Việt Nam.

 

Thấu hiểu những yêu cầu của thị trường, DasaMart ra đời với vai trò là người tiên phong khai phá thị trường theo mô hình Dropshipping để mang đến cho người bán những giá trị lớn từ mô hình kinh doanh hoàn toàn mới tại Việt Nam này. DasaMart hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Kho hàng tổng và E-commerce tại Việt Nam để tạo ra một chuỗi cung ứng dịch vụ hoàn thiện mà ở đó, người bán hàng chỉ cần tìm kiếm sản phẩm phù hợp trên hệ thống Kho hàng tổng DasaMart (liên kết trực tiếp các nhà sản xuất trên toàn quốc,..) và chọn về website của nhà bán hàng. Toàn bộ khâu mua hàng, vận chuyển từ nhà cung cấp đến tận tay người mua sẽ được DasaMart thực hiện hoàn chỉnh thông qua mạng lưới các đối tác lớn nhất và uy tín nhất tại từng quốc gia.

Xem thêm: Đăng kí làm nhà bán hàng cùng DasaMart

Facebook