Bạn biết gì về 3 sản phẩm kì diệu từ hạt ca cao?

Ngày đăng: 04:27 PM 22/04/2019 - Lượt xem: 1473

Chất lượng sản phẩm ca cao Việt Nam đạt hương vị tốt và được xếp thứ 23 trong tổng số 60 quốc gia - có ngành sản xuất ca cao, mà Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) đã công bố. Bạn sẽ rất thú vị với 3 sản phẩm kì diệu được làm từ hạt ca cao!

Như thông tin được chia sẻ từ Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) công bố: Việt Nam được xếp thứ 23 trong tổng số 60 quốc gia có trồng ca cao mà sản phẩm ca cao đạt chất lượng hương vị tốt nhất trên toàn thế giới. Do đó, các sản phẩm làm từ ca cao Việt Nam cũng được đánh giá chất lượng khá cao, chẳng hạn 3 sản phẩm kì diệu làm từ hạt ca cao Bến Tre mà bạn đã từng biết đến!

Hạt ca cao làm nên 3 sản phẩm kì diệu!

Nói về hạt ca cao cũng như các sản phẩm làm ra từ loại hạt này dường như đều có tính chất hóa học và vật lý khá phức tạp. Vì chúng thay đổi để trở thành sản phẩm kì diệu từ từng khâu của quy trình chế biến.

Chẳng hạn, quy trình chế biến sơ lược của ca cao:

  • Khi trái ca cao có dấu hiệu chín – màu vàng, màu đỏ trông đẹp mắt và kích thước to khoảng bằng bàn tay, người ta thu hoạch rồi tách lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột trắng bên trong.

  • Phần ruột này đem đi ủ chừng 7 ngày, rồi lại tiếp tục phơi nắng cho đến khi cảm thấy hạt biến màu nâu và có cảm giác khô.
  • Những hạt ca cao khô này được đem rang nóng và sàng lọc, rồi tiến hành nghiền nhân ca cao để trở thành một trong những sản phẩm kì diệu như:

Bột ca cao

  • Bột ca cao chính là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn trước khi ép thành bơ ca cao.

Bơ ca cao

  • Bơ ca cao chính là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột ca cao bằng máy thủy lực với áp suất lớn. Để có được bơ ca cao, người ta cũng tiến hành xử lý để trở thành sản phẩm hoàn thiện. Có thể nói rằng: sau giai đoạn nghiền hạt ca cao để tạo thành bột ca cao thì người ta sẽ tiếp tục lấy được thành phẩm là – bơ ca cao.

>> Tùy theo phương thức sản xuất bơ ca cao như thế nào, mà người ta có thể dùng phương pháp khác nhau như:

  • Ép từ bột nhão ca cao
  • Hay chiết bằng dung môi từ hạt ca cao, từ bộ nhão, từ khô dầu ca cao, hoặc từ bột cacao
  • Thậm chí, người ta cũng có thể chiết hoặc ép từ bột ca cao mà chúng chưa lấy mầm và chưa xay.

>> Bơ ca cao là nguyên liệu dùng để chế biến thành sô-cô-la trắng và là nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng da vì chứa nhiều collagen, vitamin E,…

So-co-la

Sản phẩm từ hạt ca cao, nếu không được xử lý thành bơ ca cao, thì người ta tiếp tục chế biến để tạo ra những thanh so-co-la hấp dẫn được bày bán hiện nay. Ở giai đoạn này, người ta tiến hành trộn bơ cao cao, bột ca cao và cho thêm đường, sữa kèm với một số chất khác để nên so-co-la thành phẩm.

Tùy theo mỗi nhà sản xuất, người ta sử dụng công thức chế biến so-co-la có mùi vị khác nhau. Trong khâu sản xuất tạo ra thành phẩm so-co-la có những giai đoạn xử lý nguyên liệu khá phức tạp bằng sự hỗ trợ của máy móc, làm sao cho ra so-co-la hoàn hảo nhất.

 

Như vậy, bạn đã biết được 3 sản phẩm kì diệu – được sản xuất ra theo một trình tự nhất định từ việc xử lý hạt ca cao rồi đấy! Tùy theo nhu cầu và sở hữu công thức riêng biệt, mà mỗi nhà sản xuất có thể tạo ra bột ca cao gu đắng, bột ca cao gu vừa, bơ ca cao và so-co-la.

Không những thế, còn có nhiều sản phẩm khác được chế biến từ hạt ca cao mà có thể hiện nay bạn cũng chưa có dịp nếm thử như rượu vang ca cao. Đây là sản phẩm như thế nào?

Thật đáng để tò mò về sự kì diệu của việc trồng cây ca cao để cho ra nhiều loại sản phẩm hiện nay trên thị trường.

Facebook